Logo for baiviet32.com

Vợ chồng "chênh" nhiều tuổi

Posted: 23.3.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

“Chồng già vợ trẻ là tiên/Vợ già chồng trẻ là duyên nợ nần”. Quan niệm đó đúng hay sai trong đời sống hiện đại, cả về mặt xã hội lẫn khoa học?

Bài liên quan Vợ chồng "chênh" nhiều tuổi hoặc tương tự:

Chồng già, vợ trẻ là tiên?

Vợ trẻ hấp dẫn người chồng trước hết về mặt thể xác. Bất kỳ người đàn ông nào cũng đều bị sự hấp dẫn của người phụ nữ chinh phục. Đó là lẽ thường, sau đó mới bắt gặp sự đồng điệu về tâm hồn và sự hòa hợp ở các khía cạnh khác.

Có đúng là “tiên”?

Trong đời sống hiện đại, xu hướng lấy vợ trẻ đang thắng thế. Nam giới có điều kiện học hành, đam mê sự nghiệp thường lấy vợ trễ, trung bình ở tuổi trên dưới 30.

Ở tuổi này, họ lấy vợ tuổi dưới 25 là chuyện bình thường. Theo các nhà khoa học ở Đại học Vienna (Áo), hôn nhân tốt nhất là người chồng hơn vợ 4-5 tuổi. Nếu lấy nhau ở độ tuổi đó và duy trì được quan hệ trong thời gian dài, những cặp vợ chồng này sẽ có tỉ suất sinh con nhiều nhất. Điều đó có thể đồng nghĩa với hạnh phúc.

Dường như nghiên cứu ấy phù hợp với xu hướng hôn nhân hiện đại, cả ở nước ta. Tâm lý của người phụ nữ cũng thường thích lấy chồng hơn tuổi mình, dưới 10 tuổi được xem là chuyện bình thường hiện nay.

Người phụ nữ đa phần yếu đuối, họ muốn có một sự che chở cả về mặt tinh thần - những kinh nghiệm sống hữu hình cũng như vô hình, như một thứ “an ninh” trong đời sống hôn nhân – cũng như về kinh tế. Những người đàn ông lớn tuổi thường có sự nghiệp tương đối ổn định, cư xử chững chạc, lịch lãm và từng trải, đủ sức làm trụ cột gia đình.

“Tiên” hay “của nợ”?

Nghiên cứu trên của các nhà khoa học Áo bị các nhà khoa học Phần Lan ở Đại học Kurku phản ứng lại bằng cách công bố nghiên cứu của họ thực hiện vào năm 2001 qua các dữ liệu nhân chủng học từ thế kỷ 17, 18 của người Sami-một dân tộc du cư ở Phần Lan và khẳng định, tuổi kết hôn hạnh phúc nhất là người chồng hơn vợ... 15 tuổi!

Trên thực tế, khoa học có thể chứng minh dễ dàng một người đàn ông 35 tuổi lấy vợ 20 tuổi có thể sống hạnh phúc. Nhưng một người đàn ông 45 tuổi lấy vợ ở tuổi 30 chưa chắc đã hạnh phúc, bởi khi người đàn ông 60 tuổi, vợ chỉ mới 45- tuổi cỡ gần bằng minh tinh Dương Tử Quỳnh, Nicole Kidman, còn rất hấp dẫn! “Chồng già vợ trẻ là tiên”, song khi chồng quá già, vợ đã thành “của nợ” chứ không phải chỉ là “duyên nợ nần”.

Về mặt tâm lý, người chồng quá lớn tuổi, cách vợ cả thế hệ, khó có sự hòa hợp về tinh thần, cũng dễ gây nên những thương tổn tâm lý, làm cho cuộc hôn nhân khó bền vững.

Ví dụ như vợ còn trẻ trung thích nhảy đầm, chồng lại thích yên tĩnh chăm sóc vườn cây, câu cá, làm thơ, ngồi thiền... làm sao hòa hợp?

Về mặt xã hội, chồng quá lớn tuổi khó có điều kiện nuôi con đến tuổi trưởng thành. Còn trường hợp quá chênh lệch nhau, kiểu cụ già 76 tuổi lấy vợ tuổi 15 như vụ vừa qua bị báo chí phát hiện, không những phạm pháp mà còn là một bi kịch của “cuộc chơi trống bỏi” dại dột.

Khoa học đã chứng minh đàn ông có thể có con khỏe mạnh ở tuổi 75 hoặc hơn nữa, nhưng độ tuổi chênh lệch chính xác giữa vợ và chồng bao nhiêu để đạt được hạnh phúc tuyệt đối, các nhà khoa học vẫn còn tranh cãi. Đó là chuyện của khoa học. Nhưng cái gì thái quá đều bất cập.

Những cặp vợ chồng hạnh phúc là những người biết tìm sự đồng cảm lẫn nhau cả về mặt thể xác lẫn tâm hồn, tôn trọng nhau và sống có trách nhiệm với nhau. Cơ sở đó cho thấy những cặp vợ chồng hạnh phúc thường có độ tuổi chênh lệch nhau không nhiều.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Vợ chồng "chênh" nhiều tuổi liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo NLĐ


Bình luận Vợ chồng "chênh" nhiều tuổi (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Vợ chồng "chênh" nhiều tuổi bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Vợ chồng "chênh" nhiều tuổi xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Vo chong "chenh" nhieu tuoi hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Câu chuyện Tình Yêu

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tình Yêu - Giới Tính

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 210.211.106.103, 03 August, 2014 04:35:45 (HANOI - VN).